มิถุนายน 1, 2023

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา

         หลายคนอาจจะคุ้นหูกับชื่ออิฐมวลเบา แต่ก็ยังคงมีคนสงสัยว่าอิฐมวลเบานี้ทำมาจากอะไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร หลายคนก็ตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกมาใช้ในการสร้างบ้านหรือไม่ ทาง baanclub.com จึงจะมาบอก ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา เผื่อจะได้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา

ชื่อทางการคือ คอนกรีตมวลเบา เป็นอิฐยอดนิยมชนิดหนึ่งในงานก่อสร้างยุคใหม่ การผลิตหรือการทําอิฐมวลเบานั้น ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ได้แก่ ปูนซีเมนต์, ทรายบดละเอียด, ปูนขาว, ยิปซั่ม, ผงอะลูมิเนียม และน้ำสะอาด ผสมเข้าด้วยกันในรูปแบบของเหลวจนเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้เกิดฟองอากาศเล็ก ๆ จำนวนมากกระจายตัวกันอย่างสม่ำเสมอในเนื้อคอนกรีตมวลเบาแต่ไม่เชื่อมต่อกัน ซึ่งฟองอากาศเหล่านี้ทำให้อิฐมีน้ำหนักเบาและเป็นฉนวนกันความร้อนสูง เก็บบ่มไว้ระยะเวลาหนึ่ง เมื่อคอนกรีตมวลเบาเริ่มแข็งตัว จะถูกตัดแบ่งตามขนาดของบล็อกที่ต้องการ แล้วจึงนำเข้าอบด้วยไอน้ำที่มีอุณหภูมิและแรงดันสูงเป็นเวลานาน บล็อกจึงเกิดเป็นผลึกที่มีความแข็งแรงสูง พร้อมนำไปใช้งานทุกด้าน ด้วยคุณสมบัติพิเศษ คือ วัสดุที่ใช้ต้องมีน้ำหนักเบา ขนาดก้อนได้มาตรฐานเท่ากันทุกก้อน ทนไฟ ป้องกันความร้อน ป้องกันเสียง ตัดแต่งเข้ารูปง่าย ใช้งานได้เกือบ 100% ไม่มีเศษอิฐหัก และที่สำคัญคือ รวดเร็ว สะอาด ลดระยะเวลาในการก่อสร้าง ลดต้นทุนค่าแรงงานได้อีกด้วย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา

ข้อดี ของอิฐมวลเบา

1.ไม่อมความร้อน  อิฐมวลเบา จะมีรูพรุน ซึ่งคุณสมบัติตรงนี้ช่วยให้คายความร้อนออก จึงทำให้รักษาอุณหภูมิภายในบ้านได้ดี สามารถรักษาอุณหภูมิภายในให้เย็นได้ดีกว่า และยังได้ช่วยลดค่าไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศลงได้มากกว่า 15%

2. ประหยัดโครงสร้าง  ด้วยขนาดและน้ำหนักของ อิฐมวลเบา มีความเบา ไม่เป็นปัญหา ต่อการรับน้ำหนักของคาน เสาตอม่อ และรากฐาน ทำให้สามารถประหยัดโครงสร้างได้  หรือถ้าไม่ลดโครงสร้าง ก็จะช่วยเพิ่ม safety factor  ให้กับตัวอาคารได้ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวของตัวบ้าน

3. ขนาดมาตรฐานจากการผลิต  เนื่องจากอิฐมวลเบามีลักษณะ และขนาดที่ได้มาตรฐานการผลิต เพราะฉะนั้นแล้ว การใช้งานกับพื้นที่ จึงถูกออกแบบมา ที่สามารถคำนวณได้ตามพื้นที่ที่ต้องการ และได้มาตรฐาน ฉะนั้นหมดห่วงเรื่องของพื้นที่ช่องว่าง หรือการก่อผนังได้ไม่เต็มผืนไปได้เลย อีกทั้งขนาดมิติเที่ยงตรง ที่ให้ความแน่นอน ได้ชิ้นงานที่เรียบ สวยงาม

4. เก็บกันเสียงได้ดี  ผนังที่ก่อจากอิฐมวลเบา จะเก็บเสียงต่าง ๆ ภายในบ้าน และลดทอนเสียงจากภายนอกบ้านที่เข้ามาในบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่รบกวนเพื่อนบ้านและยังให้ความเป็นส่วนตัว เนื่องจากโครงสร้างของอิฐมวลเบามีฟองอากาศเป็นจำนวนมากอยู่ภายในทำให้ดูดซับ เสียงได้ดี

5. ปัญหาการแตกร้าวน้อย  อิฐมวลเบามีขนาดและมิติที่แน่นอน และจำนวนชิ้นในการก่อผนังต่อตารางเมตรที่น้อยกว่าทำให้ สามารถ ทำงานได้ง่ายกว่า ได้ดิ่งได้ฉากที่ง่ายกว่า และตัววัสดุมีความยืดหดตัวน้อยกว่าทำให้เกิดปัญหาการแตกร้าวน้อย

6. รับแรงกดดันได้ดี  ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของบ้านที่ทำจากอิฐมวลเบา เพราะผนังมีความแข็งแรงมากเพียงพอ โดยตัวก้อนอิฐมวลเบาเอง สามารถรับน้ำหนัก แรงกดได้ดี  เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตได้แก่ ปูนซีเมนต์ ทราย ปูนขาว ยิปซั่ม สารกระจายฟองและเหล็กเส้น จึงมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า อิฐที่ทำมาจากดิน

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบา

ข้อเสียของอิฐมวลเบา

1. อิฐมวลเบาสามารถนำไปปรับแต่งได้น้อย เนื่องจากอิฐมวลมีขนาดใหญ่ หากนำไปประยุกต์ทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ผนังอาจจะทำได้ยาก

2.อาจมีปัญหาเรื่องปลวกกินได้ เพราะอิฐมวลเบามีส่วนประกอบของยิปซั่มซึ่งเป็นอาหารโปรดของปลวก

3.หากต้องแก้ไขผนังบ้านต้องรื้อออกทั้งหมด แล้วก่อผนังขึ้นมาใหม่

4.ด้วยลักษณะของวัสดุที่มีรูพรุน ทำให้อิฐมวลเบาดูดซับน้ำซึ่งจะมีผลต่อความชื้น จึงไม่นิยมใช้ในงานห้องน้ำหรือห้องครัว

5.หากต้องเจาะผนังเพื่อติดตั้งอุปกรณ์ต้องใช้พุกที่ออกแบบมาเพื่ออิฐมวลเบา เพราะอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ เพราะอิฐมวลเบาผนังอาจแตกร้าวได้มากกว่าอิฐมอญ

         และนี่ก็เป็นข้อควรรู้เกี่ยวกับ อิฐมวลเบาที่เรานำมาฝากทุก ๆ ท่านให้ได้เป็นความรู้ในการเลือกวัสดุที่จะสร้างบ้าน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของมัน การก่ออิฐมวลเบาจะใช้ปูนก่อที่น้อยกว่า และใช้เวลาในการทำงานที่รวดเร็วกว่าอิฐชนิดอื่น ๆ ซึ่งอาจช่วยลดค่าใช้จ่ายไปมาก อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้าน เลือกสิ่งที่ชอบเพราะบ้านจะต้องอยู่กับเราไปอีกนานค่ะ

แนะนำข่าวน่าสนใจ

ออม สุชาร์” โพสต์เป็นอีกหนึ่งเสียงสักวันเสียงเล็ก ๆ ของประชาชนจะเปลี่ยนประเทศได้ โพสต์ภาพข้อความพร้อมแคปชั่น ร่ายยาวผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว @aom_sushar เพื่อพูดถึงสิ่งที่รู้สึกเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมือง ณ ขณะนี้ เชิงว่าอย่าลืมความทุกข์ยากในยามนี้เมื่อถึงเวลาที่เสียงเล็ก ๆ ของประชาชนนั้นมีค่า และสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศได้  โดยได้ระบุเนื้อหาที่กลั่นจากหัวใจ

“ออม สุชาร์” โพสต์เป็นอีกหนึ่งเสียงสักวันเสียงเล็ก ๆ ของประชาชนจะเปลี่ยนประเทศได้