มิถุนายน 1, 2023
วิธีทำความสะอาด 4 เครื่องใช้ไฟฟ้า ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องเรียกช่าง

วิธีทำความสะอาด 4 เครื่องใช้ไฟฟ้า ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องเรียกช่าง

ถ้าพูดถึงบ้านนอกจากของตกแต่งบ้านแล้ว ของใช้ในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญเช่นกัน ซึ่งของใช้ในบ้านนั้นจะมีทั้งแบบไม่เป็นไฟฟ้า และเป็นไฟฟ้าซึ่งหลายคนชอบคิดว่าการทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยตัวเองเป็นเรื่องยาก ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้ว เราสามารถลงมือทำเองได้ ด้วยของใช้ในบ้านหาง่ายใกล้ตัว ซึ่งถ้าหากใครอยากรู้ว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร ต้องทำอะไรบ้างละก็ และวันนี้เราได้รวบรวม วิธีทำความสะอาด 4 เครื่องใช้ไฟฟ้า ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องเรียกช่าง ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะเป็นไฟฟ้าที่ยอดนิยมในบ้าน โดยงานนี้มีครบทั้งวิธีทำความสะอาดแอร์ เตารีด พัดลม พัดลมดูดอากาศ มาดูพร้อมกันกับ baanclub.com ว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

วิธีทำความสะอาด 4 เครื่องใช้ไฟฟ้า ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องเรียกช่าง

วิธีล้างแอร์
  1. วิธีล้างแอร์

แอร์น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกบ้านน่าจะมีกัน และจากการที่เราดูแล้ว แอร์น่าจะเป็นอะไรที่ล้างยากมากที่สุด เพราะดูจากโครงสร้างและอะไรหลายๆ อย่างแต่วันนี้เรามีวิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองง่าย ๆ ให้เริ่มต้นที่ตัดเบรกเกอร์ก่อน จากนั้นก็ยกฝาครอบและถอดฟิลเตอร์ออก เพื่อนำไปทำความสะอาดด้วยการเปิดน้ำให้ไหลผ่าน และใช้แปรงสีฟันถูอย่างเบามือ เสร็จแล้วผึ่งไว้จนแห้ง

โดยในระหว่างรอให้กลับมาดูดฝุ่นและฉีดสเปรย์โฟมล้างแอร์ให้ทั่วคอยล์เย็น ปล่อยทิ้งไว้สัก 20-30 นาที หลังจากนั้นก็ประกอบชิ้นส่วนเข้าที่เดิม พร้อมเปิดแอร์โหมดพัดลม อุณหภูมิ 24 องศาเซลเซียส ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 45-60 นาที เท่านี้ก็แอร์ก็กลับมาสะอาด เย็นฉ่ำ เปิดเมื่อไรก็ชื่นใจแล้ว

วิธีทำความสะอาดเตารีด
  1. วิธีทำความสะอาดเตารีด

เตารีดก็เป็นอะไรที่ทำความสะอาดยากอีกหนึ่งอย่าง เพราะถ้าเป็นคาบไหม้แล้ว คงเป็นอะไรที่เราไม่อยากที่จะแตะ แต่ยาสีฟันจะเป็นสิ่งที่จะช่วยเราได้ ซึ่งนอกจากจะใช้ทำความสะอาดฟันแล้ว ของใช้ใกล้ตัวอย่างยาสีฟันยังนำมาทำความสะอาดคราบไหม้บนเตารีดได้ด้วย ซึ่งวิธีก็ง่าย ๆ แค่บีบเนื้อยาสีฟันลงบนผ้าหนา ๆ แล้วนำไปถูวนเบา ๆ บนรอยไหม้หน้าเตารีด ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบจะหลุดออกหมด

จากนั้นก็นำผ้าชุบน้ำบิดหมาดมาเช็ด พร้อมนำคอตตอนบัดมาปัดคราบออกจากรูระบายน้ำอีกที ก็จะเป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้งานได้อย่างสบายใจ อ้อ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้เกลือ เทียนไข น้ำส้มสายชู หนังสือพิมพ์ เบกกิ้งโซดา น้ำยาล้างเล็บ และใบตอง มากำจัดคราบไหม้บนเตารีดได้เหมือนกันนะ ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร คลิกลิงก์ข้างล่างได้เลย

วิธีทำความสะอาดพัดลม
  1. วิธีทำความสะอาดพัดลม

นอกจากจะใช้ยาสีฟันในการทำความสะอาดพัดลมแล้ว แปรงสีฟันก็ยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีกด้วยนั้นก็คือเราสามารถที่จะนำสิ่งนี้ไปทำความสะอาดพัดลมได้ ซึ่ง เพียงแค่มีแปรงสีฟันกับผ้าสะอาด ก็ทำความสะอาดพัดลมได้แล้ว ขั้นตอนคือ แกะตัวล็อกแล้วถอดตะแกรงด้านหน้าออก จากนั้นก็หมุนตัวล็อกกลางใบพัดตามทิศทางที่ กำหนด แล้วถอดทั้งตัวล็อกและใบพัดออกมาอีกที เสร็จแล้วให้หมุนตัวล็อกสุดท้าย แล้วถอดตะแกรงด้านหลังออกมาอีกขั้น นำทั้งหมดไปล้างให้สะอาดพร้อมกัน จะฉีดน้ำหรือใช้แปรงสีฟันขัดก็ได้ จากนั้นก็เช็ดให้แห้งสนิท แล้วประกอบเข้าเหมือนเดิม ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องล็อกทุกอย่างให้แน่น และกดตัวล็อกให้ครบ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ใบพัดส่าย จนต้องแกะมาประกอบใหม่ได้

วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ
  1. วิธีทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศ

นี่เป็นอีกหนี่งสิ่งที่เราเห็นแล้ว คงต้องเรียกช่างแล้วแหละ เพราะน่าจะเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดยากอีกหนึ่งอย่างเลยล่ะ แต่จริงๆ แล้วขั้นตอนการทำความสะอาดนั้นไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆ คนคิด การทำความสะอาดพัดลมดูดอากาศนั้น คล้ายกันกับการทำความสะอาดพัดลมทั่วไปเลย ถ้าหากเป็นพัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง ให้ถอดปลั๊กแล้วแกะใบพัดออกจากฐาน นำผ้าแห้งเช็ดฝุ่นออกจากใบพัด แล้วตามด้วยผ้าชุบน้ำยาล้างจานอีกครั้ง เช็ดแบบนี้กับฐานพัดลมด้วย จากนั้นก็รอจนแห้งสนิท แล้วหมุนใบพัดใส่เข้าไปเหมือนเดิมได้เลย

และนี่เป็นวิธีทำความสะอาด 4 เครื่องใช้ไฟฟ้า ทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องเรียกช่าง ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีนั้นแสนง่ายมาก และสามารถที่จะทำเองได้โดยไม่ต้องเรียกช่างเลย ซึ่งวิธีเหล่านี้ไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ทำได้หมด แถมส่วนใหญ่ยังใช้แค่ของใช้ในบ้านใกล้ตัวทั้งนั้นด้วย รู้อย่างนี้แล้ว คราวหน้าคราวหลังก็อย่าลืมลองลงมือทำเองได้เลย

ตามไปดูขนมไทยน่าทานแต่หายาก

ในปัจจุบันนี้พฤติกรรมการทานขนมของคนได้เปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยกลุ่มเด็ก ๆ และวัยรุ่น ที่มักจะทานขนมซอง, เบเกอรี่ และอื่น ๆ(ผู้เขียนไม่เคยเห็นใครไม่ว่าจะเพื่อนพี่น้องหลายคนอัพรูปขนมไทยลงโซเชียลนะ) จึงทำให้ขนมไทยเริ่มได้รับความนิยมน้อยลงกว่าในอดีตที่ผ่านมากเพราะด้วยกรรมวิธีที่ต้องทำแบบซับซ้อน ใช้อุปกรณ์เยอะ บางอย่างต้องบ่มวัตถุดิบกันข้ามคืนเลยก็มีนะอย่างข้าวหรือถั่ว ถึงได้ขายก็น่าจะมีราคาที่สูง จึงไม่แปลกใจเลยที่ขนมไทยบางอย่างเริ่มกลายเป็นของ Rare Items วันนี้เราจะมานำเสนอ ขนมไทยน่าทานแต่หายาก สำหรับคนที่อยากจะเปลี่ยนรสนิยม

ขนมไทยน่าทานแต่หายาก