มีนาคม 28, 2023
บ้าน 5 สไตล์ที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย

บ้าน 5 สไตล์ที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย

คนไทยเราต่างรู้จักกันดีว่าประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน ดังนั้นการเลือกสร้างบ้านที่เหมาะกับภูมิอากาศของไทยนั้นก็สำคัญเป็นอย่างมาก มันจะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ และแก้ปัญหาสภาพอากาศได้ ในวันนี้ทาง baanclub.com จึงเอา บ้าน 5 สไตล์ที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย มาแนะนำให้เพื่อนๆ ที่กำลังคิดจะสร้างบ้านได้ดูกัน

บ้าน 5 สไตล์ที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย

                ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่อยู่ในเขตที่มีอากาศร้อนชื้น การสร้างบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศนั้นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับ 5 แบบบ้านที่เหมาะสมกับสภาพอากาศประเทศไทยนั้นได้แก่

                1. Modern Tropical

                บ้านแบบ Modern Tropical คือบ้านที่มีรูปแบบที่ทันสมัย เป็นบ้านที่คำนึงถึงพื้นที่การสร้างเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเทศไทยนั้นมีความเหมาะสมอย่างมากที่จะสร้างบ้านในแนว Modern Tropical ซึ่งบ้านในแนวนี้มักสร้างขึ้นโดยคำนึงถึงทิศทางลม ทิศทางแดดเป็นหลัก ใช้วัสดุในการสร้างที่ผสมผสาน เช่น ปูน ไม้ กระเบื้อง หิน เป็นรูปแบบบ้านที่ไม่มีหลักตายตัว มีความสายงาม

                ตัวบ้านเน้นออกแบบให้รับกับอากาศได้ดี ทั้งการระบายอากาศ การรับแสงที่พอเหมาะพอดี ซึ่งสิ่งที่จะพบเห็นในบ้านแบบ Modern Tropical ก็คือ ระแนงไม้ที่มีมากมากรอบบ้าน ส่วนมากจะใช้ส่วนประกอบเป็นไม้ เพราะไม้นั่นไม่เก็บความร้านไว้มากเหมือนปูน จึงทำให้คลายความร้อนได้น้อยในตอนกลางคืน เหมาะกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก

(บ้านแบบ Modern Tropical)

(บ้านแบบ Modern Tropical)

                2. Nature House

                ขื่อที่บ่งบอกถึงความเป็นธรรมชาติกับบ้าน เป็นบ้านที่นำเอาธรรมชาติเข้ามาช่วยในการสร้างบ้าน นั่นก็คือต้นไม้ ซึ่งจะมีหลายต่อหลายสถานที่เริ่มทำสิ่งปลูกสร้างแนวนี้ขึ้นมา ซึ่งมีมากมายหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น การปลูกต้นไม้ไว้บนดาดฟ้า หลังคา หรือการปลูกหญ้าปกคลุมหลังคาเอาไว้ บางแห่งนั้นสร้างเป็นบ้านใต้ดิน เพื่อให้บ้านนั้นเย็นตลอดทั้งปี นอกจากจะเย็นแล้ว ในหน้าหนาวมันยังช่วยป้องกันลมหนาวได้ดี

                บ้านเหล่านี้จะเป็นบ้านที่มีโครงสร้างทนทานแข้งแรง มีการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในการสร้างที่แข็งแรงทนทานมากที่สุด ไม่มีการรั่วซึม เพราะต้องแบกรับความชื้นของดิน ต้นไม้ หญ้า หรือพืชชนิดต่างๆ ที่อยู่ร่วมกับบ้าน นอกจากนี้ภายในบ้านก็จะนิยมประดับด้วยต้นไม้ที่สามารถปลูกในร่มได้ด้วย นอกจากช่วยฟอกอากาศแล้วยังช่วยทำให้บ้านเย็นจาการคลายความชื้นของต้นพืชอีกด้วย

(บ้านแบบ Nature House)

(บ้านแบบ Nature House)

                3. Sustainable House

                บ้านที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ด้วยวิธีการสร้างที่คำนึงถึงธรรมชาติให้มากที่สุด ตั้งแต่วัสดุ ไปจนถึงการก่อสร้าง เป็นบ้านที่ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมากที่สุด หรืออาจจะเรียกอีกอย่างว่าบ้านประหยัดพลังงาน เป็นการคำนึงทุกอย่างตั้งแต่การออกแบบบ้านให้ประหยัดพลังงาน เพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บ้านในแนวนี้เริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย ซึ่งหลายสิ่งหลายอย่างของบ้านหลังนี้ทำก็คือ ใช้ประโยชน์จากแสง ลม ด้วยการวางทิศทางของบ้านให้รับลมระบายอากาศได้อย่างเต็มที่ รับแสงในปริมาณที่น้อยลงเพื่อลดความร้อน แต่อีกอย่างที่บ้านแนว Sustainable House ทำก็คือใช้ประโยชน์จากแสงด้วยการทำหลังคาเป็นโซลาเซลนั่นเอง

                นี่เป็นสาเหตุให้บ้านแนว Sustainable House เหมาะกับประเทศไทย ทั้งประหยัดพลังงาน ทั้งคำนึงถึงรูปแบบสภาพอากาศของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ใช้ประโยชน์จากแสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้าด้วย เรียกว่าเหมาะอย่างมากกับประเทศไทยเรา

(บ้านแบบ Sustainable House)

(บ้านแบบ Sustainable House)

                4. House in the forest

                แปลตรงตัวเลยก็คือบ้านในป่านั่นเอง เป็นบ้านที่ถูกสร้างขึ้นในป่า หรือเป็นป่าที่สร้างขึ้นหลังจากสร้างบ้าน รูปแบบบ้านเองก็สร้างโดยการคำนึงถึงสภาพอากาศ เป็นแบบกึ่งโมเดิร์นที่นิยมนำมาสร้างกัน โดยลักษณะบ้านจะสร้างให้มีหลังคาที่สูง แต่จะติดฝ้าให้ต่ำลง เพื่อลดประมาณความร้านที่หลังคาจะแผ่มายังฝ้าแล้วปล่อยลงมาในตัวบ้าน นิยมในหลังคาลอนเพื่อให้อากาศถ่ายเข้า-ออกภายในช่อยใต้หลังคาได้ เพื่อระบายความร้อนที่สะสมใต้หลังคาได้ดี

                ซึ่งโครงสร้างส่วนใหญ่ของบ้านในแนวนี้ นิยมใช้เป็นซีเมนต์ซะส่วนใหญ่ อาจจะมีไม้บ้าง เพื่อความคงทนแข็งแรงด้วย และเมื่อสร้างในป่าก็ต้องป้องกันความชื้นที่มีผลทำให้ไม้เสื่อได้ง่าย เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของบ้านจึงเหมาะที่จะใช้เป็นซีเมนต์ซะมากกว่า

(บ้านแบบ House in the forest)

(บ้านแบบ House in the forest)

                5. Contemporary

                บ้านสไตล์ Contemporary ทำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในไทย ซึ่งบ้านในแนวนี้ก็เหมาะกับประเทศไทยมากเช่นกัน เพราะบ้านสไตล์ Contemporary ลักษณะหลังคาที่สูงขึ้นจากตัวฝ้าเพคาน ทำให้ความร้อนถ่ายเทจากหลังคาลงมายังฝ้าน้อย ทำให้อากาศในบ้านไม่ร้อนมาก นอกจากนั้นในเรื่องการระบายอากาศก็ทำได้ดีในบ้านสไตล์นี้ ด้วยหลังคารูปแบบเหินทำให้รับลมเอาไปถ่ายเทอากาศใต้หลังคาได้ดีมากขึ้น นอกจากนั้น ด้วยรูปแบบโครงสร้างของบ้านที่สามารถเปิดรับลมได้และระบายอากาศได้ดีทั่วบ้าน นิยมทำระแนงในส่วนต่างๆ ของบ้าน ช่วยให้ป้องกันการเข้าถึงจากแสงแดดได้มากขึ้น จึงทำให้บ้านแนวนี้เหมาะกับภูมิอากาศของไทยเป็นอย่างมากนั่นเอง

(บ้านแบบ Contemporary)

                สำหรับ บ้าน 5 สไตล์ที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย นี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ ท่านที่กำลังมองหาสไตล์ในการสร้างบ้านอยู่ เพื่อให้บ้านของคุณร่มเย็น ควรเลือกบ้านที่เหมาะกับภูมิอากาศบ้านเรา

แนะนำ 5 ร้านอาหารบรรยากาศสุดฟิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ร้านอาหารอร่อย เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนหาทานได้ง่ายอยู่แล้ว แต่การกินอาหารแสนอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศสุดฟิน น่าจะเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังเสาะแสวงหาอยู่ ความจริงประเทศไทยของเรา มีร้านอาหารที่บรรยากาศเลิศ ๆ เยอะมาก ๆ แต่ถ้าจะเอาแบบโรแมนติก ควงแขนไปกับใครก็สร้างบรรยากาศสุดฟินได้ไม่รู้ลืม ต้องเป็นร้านอาหารริมน้ำเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านเด็ดพาคนรักไปดินเนอร์อยู่ เราขอแนะนำ แนะนำ 5 ร้านอาหารบรรยากาศสุดฟิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ทุกคนได้จดเอาไว้ในลิสต์ ส่วนจะมีร้านไหนน่าจองไปฟินบ้าง ตามไปเช็คพร้อมกันเลยค่ะ

5 ร้านอาหารบรรยากาศสุดฟิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
5 ร้านอาหารบรรยากาศสุดฟิน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา