มิถุนายน 1, 2023
11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

การที่เรามีห้องแคบ ๆ นั้น อาจจะทำให้เราอึดอัดได้ ฉะนั้นหากใครอยากตกแต่งห้องให้ดูกว้างลองมาดู 11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง ที่ทางเรานำมาแนะนำดูได้นะคะ ซึ่งจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างแล้วแถวยังเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดอีกด้วย ไม่ต้องใช้งบเยอะเพื่อต่อเติมอะไรเพิ่ม ไปดูกันเลย่วาจะมีทริคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ห้องของคุณดูกว้าง ติดตามไปพร้อมกับ baanclub.com ได้เลย

11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

1. เลือกโทนสีให้เหมาะสม

                โทนสีนั้นก็มีความสำคัญไม่น้อย โดยเฉพาะห้องแคบ ๆ หากใช้โทนสีเข้ม ๆ ก็จะยิ่งดูเล็กเข้าไปใหญ่ ฉะนั้นเปลี่ยนมาใช้โทนสีสว่าง ๆ หรือสีอ่อน ๆ เช่น ขาว ครีม หรือพาสเทล ก็จะช่วยพรางตาให้ห้องเล็ก ๆ ของคุณดูกว้างขวางขึ้นทันที โดยเฉพาะเวลาที่แสงแดดตกกระทบบนผนัง แต่ถ้ายังยืนยันที่จะใช้สีเข้มก็ควรทำห้องให้โล่งเข้าไว้ หมั่นเปิดหน้าต่างให้แสงแดดเข้ามาถึงด้านในให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยตัดปัญหาเรื่องห้องคับแคบลงไปได้

2. ที่เก็บของแบบซ่อนพรางตา

                สิ่งสำคัญในการตกแต่งห้องเล็ก ๆ ให้น่าอยู่ก็คือ มีที่เก็บของไว้ซ่อนของกระจุกกระจิกให้พ้นสายตาและที่สำคัญจะต้องไม่กินพื้นที่ในห้อง ฉะนั้นหลาย ๆ คนจึงเลือกใช้ตู้เก็บของแบบบิวท์อินมากกว่าลอยตัว แต่ถ้าหากห้องเล็กจริง ๆ ติดเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินก็ยังเหลือที่ไว้พักผ่อนไม่พอ อาจจะเลือกซ่อนที่เก็บของไว้หลังผนังหรือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีช่องเก็บของในตัวแทน ก็ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องได้เหมือนกัน

11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

3. เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้สดชื่น

                ความคับแคบมักมาพร้อมกับอากาศอับชื้นเสมอ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยนำดอกไม้ปักแจกันหรือปลูกต้นไม้ช่วยสร้างอากาศสดชื่นไว้ในห้องสักต้นสองต้น หลังจากนี้แม้พื้นที่ของห้องจะดูอึดอัดและคับแคบ แต่คุณก็จะช่วยไม่รู้สึกแบบนั้นอีกต่อไป

4. แบ่งพื้นที่โดยไม่ใช้ผนังกั้น

                ยิ่งกั้นผนังเพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้สอย ยิ่งทำให้ห้องมีขนาดเล็กลงโดยใช่เหตุ ฉะนั้นห้องเล็กจึงควรเปิดพื้นที่ให้โปร่งและโล่งมากที่สุด หากต้องการแบ่งสัดส่วนในห้องว่ามุมไหนใช้ทำอะไร อาจจะใช้วิธีปูพรมด้วยสีที่แตกต่าง ใช้ฉากกั้นที่สามารถพับเก็บได้ หรือจัดโต๊ะแยกของใช้แต่ละส่วนออกจากกันให้ชัดเจน

5. แต่งด้วยของน้อยชิ้น

                ยิ่งมีของอยู่ในห้องมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ดูเล็กมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นหากมองดูแล้วมีอะไรที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานมานานมากแล้วก็ควรโยนทิ้งไปบ้าง แล้วเหลือข้าวของเครื่องใช้หรือของประดับตกแต่งให้น้อยชิ้นมากที่สุด แต่ห้องเล็ก ๆ ของคุณจะดูกว้างขวางก็ต่อเมื่อคุณเก็บของเหล่านั้นให้เป็นระเบียบด้วย

11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

6. กระจกช่วยขยายพื้นที่ให้ดูกว้าง

                อย่างที่รู้ ๆ กันว่ากระจกช่วยส่องขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขึ้น ดังนั้นจึงควรนำกระจกมาตกแต่งภายในห้องเพื่อเปิดความรู้สึกทางสายตาให้ดูไม่อึดอัดคับแคบตามความเป็นจริง  ซึ่งกระจกในที่นี้ไม่ได้หมายความถึงกระจกสะท้อนเพียงอย่างเดียว อาจจะเลือกใช้บานกระจกใสมาทำเป็นหน้าต่างด้วยก็จะช่วยได้อีกเยอะเลย

7. วางเตียงให้ถูกตำแหน่ง

                หากเป็นห้องนอน การวางเตียงให้ถูกตำแหน่งที่ถูกต้องก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ง่าย ๆ หากเตียงเป็นแบบคิงไซส์แนะนำให้วางไว้ตรงกลางห้องโดยให้หัวเตียงชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง แต่ถ้าเป็นเตียงเดี่ยวก็ควรจะวางเข้ามุมห้อง จะได้เหลือพื้นที่ด้านข้างไว้เป็นทางเดิน วางเฟอร์นิเจอร์เพิ่ม หรือใช้นั่งเล่น

8. จัดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งให้เป็นแกลลอรี่

                รูปภาพหรือภาพถ่ายเป็นของประดับที่ทุกห้องต้องมีติดไว้ แต่สำหรับคนห้องแคบควรจะหามุมเหมาะ ๆ สัก 1 มุมจัดให้เป็นที่โชว์ภาพไปเลย จะเป็นผนังด้านใดด้านหนึ่งของห้อง บนโต๊ะสักตัว หรือชั้นวางสักชั้นไปเลยก็ได้ หลีกเลี่ยงการวางรูปแบบกระจัดกระจายมุมละนิดมุมละหน่อย เพราะจะทำให้ห้องทั้งรกและเล็ก

9. เลือกเฟอร์นิเจอร์เน้นที่เป็นขาตั้ง

                เฟอร์นิเจอร์ตัวใหญ่ ๆ หนา ๆ มีแต่จะทำให้ห้องดูอึดอัดและคับแคบ ฉะนั้นหากจะนำเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นเข้าไปตกแต่งห้องเล็ก ๆ ของคุณ ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาตั้งโปร่ง ๆ ก็จะช่วยลดความอึดอัดคับแคบลงได้

11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

10. เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลาย

                พื้นที่ห้องเล็ก ๆ จะวางอะไรมากก็ไม่ได้ ฉะนั้นเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่นำมาตกแต่ง ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทมัลติฟังก์ชั่นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าหนึ่งด้าน เช่น เก้าอี้มีที่เก็บของในตัว โต๊ะที่ใช้นั่งเล่นหรือทำงานได้ในตัวเดียวกัน

11. ไม่จำเป็นต้องใช้ประตูเสมอไป

                บานประตูตู้ทั้งหลายในห้องคืออีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้รู้สึกอึดอัดคับแคบ ดังนั้นควรแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนจากตู้เสื้อผ้ามาเป็นราวแขวนแล้วปิดด้วยม่านรูดแทน ก็จะช่วยลดความรู้สึกอึดอัดลงไปได้อีกเยอะเลย แถมยังสามารถนำวิธีนี้ไปใช้กับตู้เก็บของได้ด้วย

                และทั้งหมดนี้ก็เป็น 11 ทริคแต่งห้องแคบให้ดูกว้าง เป็นการแก้ไขที่ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก ๆ เลยล่ะ คราวนี้ก็จะได้ไม่เป็นกังวลว่าห้องจะแคบอีกต่อไป

ตามไปดูกับ หลังหายป่วยโควิด “พิมฐา” เดินสายมอบเงินเยียวยาผู้ประกอบการแทนคำขอโทษ

เนื่องจากก่อนหน้านี้ เน็ตไอดอลสาวสวยชื่อดัง “พิมฐา-ฐานิดา มานะเลิศเรืองกุล” ได้ออกมาแจ้งข่าวว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งเปิดไทม์ไลน์การเดินทาง จนส่งผลให้แฮชแท็ก #พิมฐา พุ่งขึ้นสู่อันดับ 1 บนโลกออนไลน์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของบรรดาชาวเน็ต ติดตามเรื่อง หลังหายป่วยโควิด “พิมฐา” เดินสายมอบเงินเยียวยาผู้ประกอบการแทนคำขอโทษ ไปพร้อมกันเลย

หลังหายป่วยโควิด “พิมฐา” เดินสายมอบเงินเยียวยาผู้ประกอบการแทนคำขอโทษ
หลังหายป่วยโควิด “พิมฐา” เดินสายมอบเงินเยียวยาผู้ประกอบการแทนคำขอโทษ